Hồng Kông chính thức huỷ lệnh cấm thuốc lá thế hệ mới

Hồng Kông chính thức huỷ lệnh cấm thuốc lá thế hệ mới

09:43 - 14/06/2020

Ngày 2.6, Ủy ban soạn thảo dự luật của Hội đồng Legco Hồng Kông

đã thông báo chấm dứt dự luật cấm các sản phẩm thuốc lá điện tử, 

thuốc lá làm nóng (HTP) và các hệ thống cung cấp nicotin điện tử khác.

 

TẠI SAO MỌI NGƯỜI NÊN SỬ DỤNG VAPE ?
TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ THAY THUỐC LÁ TRUYỀN THỐNG
CAI THUỐC LÁ NHƯ THẾ NÀO?
SỰ THẬT VỀ NHỮNG ĐIỀU DỄ BỊ LẦM TƯỞNG VỀ VAPING
BỐN ĐIỀU KHÔNG ĐÚNG VỀ VAPE KHIẾN NGƯỜI TA TIẾP TỤC HÚT THUỐC

Hồng Kông chính thức huỷ lệnh cấm thuốc lá thế hệ mới

Lệnh cấm thuốc lá điện tử ở Hồng Kông đã không được thông qua khi vấp phải sự phản đối kịch liệt từ những thành viên trong Ủy ban soạn thảo dự luật. Họ trích dẫn nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng và những loại tương tự chứ hàm lượng độc tố thấp hơn đáng kể so với thuốc lá điếu đốt cháy.

Liên minh Liên minh Ủng hộ Giảm thiểu Tác hại Thuốc lá châu Á Thái Bình Dương (CAPHRA) cho rằng những sản phẩm chứa nicotin không khói này đóng vai trò trong công tác giảm thiểu tác hại thuốc lá – một chiến lược vì sức khỏe cộng đồng với mục tiêu cung cấp những sản phẩm thay thế nhằm giảm thiểu nguy cơ gây ra bởi hành vi hút thuốc lá điếu.

Những nghiên cứu khoa học đã cho thấy tác hại của những sản phẩm công nghệ này chỉ bằng 5% hay 1 phần nhỏ của những nguy cơ đến từ thuốc lá điếu đốt cháy, bởi những sản phẩm đó không diễn ra quá trình đốt cháy – vốn được nhận định chính là nguồn gốc của các chất gây hại. Trong nhiều thập kỷ, người ta vẫn biết nhựa thuốc lá và các chất gây ung thư có trong khói thuốc lá điếu đốt cháy mới là nguyên nhân dẫn đến tử vong và các bệnh liên quan đến thuốc lá, chứ không phải nicotin.

 

Nhựa thuốc lá và các chất gây ung thư có trong khói thuốc lá đốt cháy rất độc hại.

Khác với thuốc lá điếu có liên quan đến 20,000 ca tử vong mỗi ngày trên toàn cầu, các sản phẩm giảm thiểu tác hại thuốc lá không tạo ra khói thuốc vì chúng cung cấp nicotin bằng cách làm nóng, mà không đốt cháy nguyên liệu thuốc lá.

Nancy Loucas, Giám đốc điều phối của CAPHRA chia sẻ, ở Hồng Kông nhiều người sử dụng sản phẩm thuốc lá làm nóng đã bị buộc phải quay lại hút thuốc lá điếu vì không được quyền tiếp cận sản phẩm từ năm ngoái. “Một số người phải đánh liều với nguy cơ bị phát hiện mua hàng qua các kênh bất hợp pháp. Các nhà lập pháp như Peter Shui, Raymond CHan và Cheng Chunt-tai, đã nhiều lần tranh luận rằng lệnh cấm không khả thi và cũng rất vô lý. Quan trọng hơn, cả 3 đều chỉ ra rằng những người hút thuốc lá không nên bị tước đi quyền lựa chọn những sản phẩm giảm thiểu tác hại,” bà nói thêm.

Một hội những người sử dụng thuốc lá điện tử ở Philippines cũng tán thành với việc bác bỏ đề xuất cấm thuốc lá điện tử tại Hồng Kông. “Quyết định của Hội đồng Legco ở Hồng Kông cũng nên là động lực cho những quốc gia châu Á khác như Philippines nhìn nhận lại những lợi ích của các sản phẩm giảm thiểu tác hại thuốc lá trong vai trò là công cụ hỗ trợ cai thuốc lá điếu tại Philippines,” theo quan điểm của Peter Paul Dator, thành viên nhóm The Vapers Philippines.