VAPE LÀ GÌ, VÀ CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE KHÔNG ?

VAPE LÀ GÌ, VÀ CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE KHÔNG ?

17:12 - 31/05/2020

  • Vape là gì, và có hại cho sức khỏe không ?
  • Vape được hình thành như thế nào ?
  • Vape khác với thuốc lá truyền thống như thế nào ?
  • Những người mới sử dụng thì nên bắt đầu từ đâu ?

TẠI SAO MỌI NGƯỜI NÊN SỮ DỤNG VAPE ?
TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ THAY THUỐC LÁ TRUYỀN THỐNG
CAI THUỐC LÁ NHƯ THẾ NÀO?
SỰ THẬT VỀ NHỮNG ĐIỀU DỄ BỊ LẦM TƯỞNG VỀ VAPING
BỐN ĐIỀU KHÔNG ĐÚNG VỀ VAPE KHIẾN NGƯỜI TA TIẾP TỤC HÚT THUỐC
  • Vape là gì, và có hại cho sức khỏe không

Vape là một thiết bị điện tử có hệ thống vi mạch kích một dòng điện lớn để đốt tinh dầu từ dạng nước lỏng sang dạng hơi nước. Vape có thể được coi là một công cụ để thay thế cho thuốc lá truyền thống mà không gây các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vape cũng đã được cải tiến liên tục qua nhiều năm nên chất lượng ngày càng được nâng cao hơn rất nhiều.

  • Vape được hình thành như thế nào ?

Tại Việt Nam, có rất nhiều bạn trẻ mới tiếp cận với Vape, họ chưa hiểu được Vape là gì và những lợi ích của nó mang lại. Vape mới vào nước ta trong những năm gần đây nên một số người vẫn nghĩ rằng đây là một thiết bị mới được xuất hiện, nhưng thực tế cho thấy “tổ tiên” của Vape đã được phát minh ra từ những năm 1960 từ một dược sỹ người Trung Quốc. Ông là Hon Lik, cha đẻ của Vape thời nay. Cha ông đã qua đời vì căn bệnh ung thư phổi nên ông đã dành tâm huyết của mình cố gắng tìm tòi và nghiên cứu ra một thiết bị có thể thay thế được thuốc lá truyền thống mà không gây hại đến cho sức khỏe. Qua nhiều năm nghiên cứu thì ông đã phát minh ra được và gọi thiết bị đó là Ruyan. Trong một thời gian ngắn thiết bị này đã lan rộng sang châu Âu và trong đó có nước Mỹ, tại đây người Mỹ đã thấy được nhiều lợi ích mà Ruyan có thể đem lại và hạn chế được đáng kể lượng thuốc lá truyền thống. Vì vậy mà ở Mỹ họ đã dần cải tiến thiết bị này bằng cách ứng dụng những công nghệ tiên tiến vào Ruyan và thay đổi kiểu dáng cho phù hợp. Từ đó thì họ đổi tên thiết bị này từ Ruyan sang Vape.

  • Vape khác với thuốc lá truyền thống như thế nào ?

Vape được biết đến như một công cụ để thay thế thuốc lá truyền thống vậy thì nó mang lại những điều gì có thể hơn hẳn thuốc lá truyền thống ? Thứ nhất là cách thức tạo khói của 2 sản phẩm này là hoàn toàn khác nhau : Vape đốt tinh dầu từ dạng lỏng sang dạng hơi còn thuốc lá thì là đốt lá thuốc để tạo khói vì vậy mà khói của Vape sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người xung quanh còn thuốc lá thì lại ảnh hưởng rất nhiều. Thứ 2 là về hương vị, đây là cái dễ nhận thấy nhất bởi tinh dầu của Vape có đa dạng mùi hương thơm khác nhau nên hơi thở của bạn không bị hôi sau khi Vaping, răng cũng không bị vàng. Còn thuốc lá thì làm cho hơi thở của bạn bị hôi hám, răng bị ố vàng. Thứ 3 là về lượng khói , lượng khói của Vape nhiều hơn thuốc lá gấp 10 – 20 lần tùy theo công suất hoạt động của Vape, nên bạn có thể làm những kỹ thuật tricks chuyên nghiệp trên khói Vape còn trên khói của thuốc lá thì không thể làm được. 

  • Những người mới sử dụng thì nên bắt đầu từ đâu ?

Đối với những người mới bắt đầu làm quen với Vape thì nên lựa chọn những loại dòng sản phẩm có thiết kế đơn giản, bộ điều khiển dễ dàng như Starter Kit hoặc là Vape Pen. Đây là 2 loại vape cơ bản, sử dụng khá dễ dàng, thông thường thì những sản phẩm này chỉ có một nút bấm nên chỉ cần bấm nút là có thể sử dụng được, các chế độ và công suất đã được nhà sản xuất mặc định sẵn ở trong Chip. Vì đây là các dạng cơ bản cho người mới bắt đầu nên giá thành của những Vape này cũng khá rẻ, dao động trong khoảng từ 200k-1000k. Về tinh dầu thì những người mới bắt đầu sử dụng thì nên lựa chọn những loại có lượng nicotine thấp từ 3mg đến 6mg hoặc là sử dụng loại tinh dầu không chứa nicotine và đặc biệt là lựa chọn những tinh dầu chính hãng để hương thơm ngon nhất và an toàn cho sức khỏe.